Trần Viên Hypháp lý cho mọi người

Hỏi đáp · Thuế · Tình huống

Ký bán nhà đất trước 1/7/2026, sang tên sau đó - hạn khai thuế TNCN?

Cập nhật 05/11/2026 · 7 phút đọc

Bài đang chờ luật sư duyệt. Các điều luật đã dẫn nguồn; điểm nào văn bản chưa rõ, bài ghi rõ là chưa rõ.

Trả lời ngắn: Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất ký trước 1/7/2026, có thỏa thuận bên mua nộp thuế thay bên bán, nhưng đăng ký biến động sau 1/7/2026, thì hạn khai thuế TNCN áp dụng khoản 8 Điều 10 Nghị định 252/2026/NĐ-CP. Với nhà đất đã có giấy chứng nhận, hạn chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn phải đăng ký biến động theo pháp luật đất đai. Đó là ý kiến của Công văn 7955/CT-PC ngày 22/10/2026 của Cục Thuế. Nếu nộp tờ khai trễ quá 90 ngày nhưng đã nộp đủ thuế và tiền chậm nộp trước khi cơ quan thuế lập biên bản, người nộp thuế không bị phạt trốn thuế. Khi đó chỉ bị phạt về chậm nộp hồ sơ khai thuế theo khoản 5 Điều 13 Nghị định 125/2020. Công văn trả lời riêng một người hỏi, không phải văn bản quy phạm pháp luật.

Tình huống

Một độc giả gửi phản ánh, kiến nghị tới Cục Thuế về nghĩa vụ thuế khi chuyển nhượng bất động sản. Hợp đồng chuyển nhượng được xác lập trước 1/7/2026 và hai bên thỏa thuận bên mua nộp thay thuế cho bên bán. Đến sau 1/7/2026 mới làm thủ tục đăng ký (sang tên). Độc giả hỏi hai điều: hạn nộp hồ sơ khai thuế TNCN tính theo quy định cũ hay mới, và nếu nộp trễ thì bị xử phạt thế nào.

Cục Thuế trả lời thế nào?

Về hạn khai thuế. Cục Thuế so sánh hai giai đoạn:

  • Trước 1/7/2026: theo khoản 5 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC và khoản 3 Điều 88 Thông tư 80/2021/TT-BTC, nếu hợp đồng có thỏa thuận bên mua nộp thay thì hạn khai thuế chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản.
  • Từ 1/7/2026: theo điểm a khoản 8 Điều 10 Nghị định 252/2026, với bất động sản đã có giấy chứng nhận, kể cả khi bên mua nộp thay, hạn khai thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn phải đăng ký biến động. Công văn trích khoản 3 Điều 133 Luật Đất đai 2024: với các trường hợp phải đăng ký biến động nêu tại điều đó, người sử dụng đất phải đăng ký trong 30 ngày kể từ ngày có biến động.

Cục Thuế cũng kiểm tra các điều khoản chuyển tiếp. Điều 75 Nghị định 252/2026 chỉ xử lý việc phục hồi khoản tiền thuế nợ đã được xóa. Điều 100 Thông tư 89/2026/TT-BTC chỉ nói về mẫu biểu, quyết định, thông báo đã ban hành và khoản nộp thừa. Cả hai không có quy định riêng cho giao dịch bất động sản xác lập trước 1/7/2026.

Kết luận của Cục Thuế: hợp đồng ký trước 1/7/2026 có thỏa thuận bên mua nộp thay, nhưng đăng ký biến động sau 1/7/2026, thì áp dụng khoản 8 Điều 10 Nghị định 252/2026.

Nộp hồ sơ khai thuế trễ thì bị phạt thế nào?

Cục Thuế dẫn điểm b khoản 1 Điều 141 và khoản 11 Điều 143 Luật Quản lý thuế 2019, khoản 1 và điểm l khoản 4 Điều 45 Luật Quản lý thuế 2025, cùng Điều 13, Điều 17 Nghị định 125/2020 (sửa bởi Nghị định 310/2025). Công văn nêu ba trường hợp:

  • Nộp hồ sơ chậm so với thời hạn: phạt về thủ tục thuế (chậm nộp hồ sơ khai thuế) theo Điều 13 Nghị định 125/2020. Trễ đến 90 ngày thì khung phạt theo khoản 1 đến khoản 4 Điều 13, từ cảnh cáo đến 8–15 triệu đồng tùy số ngày trễ.
  • Không nộp hồ sơ hoặc nộp sau 90 ngày: phạt về trốn thuế theo Điều 17 Nghị định 125/2020.
  • Không nộp hoặc nộp sau 90 ngày, nhưng đã nộp đủ tiền thuế và tiền chậm nộp trước khi cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ: không bị phạt về trốn thuế, mà bị phạt về chậm nộp hồ sơ khai thuế theo khoản 5 Điều 13 Nghị định 125/2020.

Khoản 5 Điều 13, theo khoản 10 Điều 1 Nghị định 310/2025, phạt 15–25 triệu đồng khi nộp hồ sơ khai thuế quá hạn trên 90 ngày, có phát sinh số thuế phải nộp, và đã nộp đủ thuế, tiền chậm nộp trước các mốc nói trên. Nếu mức phạt lớn hơn số thuế trên hồ sơ thì tiền phạt tối đa bằng số thuế đó, nhưng không thấp hơn mức trung bình của khung tại khoản 4 Điều 13.

Hợp đồng ký sau 1/7/2026 thì hạn khai tính thế nào?

Hợp đồng ký và sang tên đều từ 1/7/2026 thì áp dụng thẳng khoản 8 Điều 10 Nghị định 252/2026, vì Nghị định này có hiệu lực từ ngày đó (khoản 1 Điều 74). Nhà đất đã có giấy chứng nhận: hạn khai là ngày cuối của thời hạn đăng ký biến động (điểm a). Nhà hình thành trong tương lai: ngày thứ 10 kể từ ngày tiếp theo ngày hợp đồng có hiệu lực (điểm b). Góp vốn bằng bất động sản: ngày thứ 10 kể từ ngày tiếp theo ngày chuyển nhượng vốn, rút vốn hoặc giải thể doanh nghiệp (điểm b).

Áp dụng cho trường hợp của bạn

Một công văn trả lời một trường hợp cụ thể. Công văn không phải văn bản quy phạm pháp luật, không thay được luật, nghị định, thông tư. Bạn cần kiểm tra thêm:

  • Văn bản đã thay đổi. Các căn cứ "trước 1/7/2026" là Luật Quản lý thuế 2019, Thông tư 92/2015 và Thông tư 80/2021. Từ 1/7/2026, Luật Quản lý thuế 108/2025/QH15 và Nghị định 252/2026 áp dụng; Nghị định 252/2026 thay Nghị định 126/2020/NĐ-CP (điểm a khoản 3 Điều 74 Nghị định 252/2026). Chỉ dùng các căn cứ cũ cho giai đoạn trước 1/7/2026.
  • Mốc 30 ngày. Thời hạn đăng ký biến động lấy theo Luật Đất đai, công văn trích dẫn. Luật Đất đai, Luật Quản lý thuế 2019, Thông tư 92/2015 và Thông tư 89/2026 chưa có bản đọc được trong kho văn bản, nên các trích dẫn đó ở đây lấy theo lời công văn. Bạn cần xác định "ngày có biến động" trong hồ sơ của mình.
  • Ai bị phạt. Mức trong Điều 13 Nghị định 125/2020 là mức cho tổ chức (điểm a khoản 4 Điều 7 Nghị định 125/2020). Với cá nhân, hãy hỏi cơ quan thuế mức cụ thể.
  • Thuế suất và cách tính thuế chuyển nhượng bất động sản không được công văn đề cập.

Khi nào nên nhờ luật sư hoặc đại lý thuế

  • Đã quá 30 ngày kể từ ngày có biến động mà bạn chưa nộp hồ sơ sang tên, khai thuế.
  • Hợp đồng có điều khoản bên mua nộp thay, nhưng các bên tranh chấp về việc ai chịu tiền chậm nộp và tiền phạt.
  • Bất động sản là nhà hình thành trong tương lai, hoặc chuyển nhượng qua nhiều lần ủy quyền.
  • Cơ quan thuế đã lập biên bản và bạn cần xác định có bị coi là trốn thuế hay không.

Cùng chủ đề

Báo chí nói gì

Xem tất cả

Cần giải thể, quyết toán hay xử lý nợ thuế?

Kể tình huống trong vài dòng. Trần Viên Hy tiếp nhận, hỏi thêm khi cần và kết nối bạn với luật sư hoặc đại lý thuế phù hợp; phí do họ báo trước khi nhận việc. Gửi tình huống và cuộc gọi đầu tiên: miễn phí.

Gửi tình huống Gọi 0935 990 138 Zalo

Trần Viên Hy không tự tư vấn pháp luật có thu phí: chúng tôi tiếp nhận và kết nối luật sư, đại lý thuế có chứng chỉ hành nghề.

  1. Trợ lý AITrả lời ngay, dẫn điều luậtMiễn phí
  2. Sinh viên, NCS luậtĐọc lại, hỏi thêm, tóm tắt vụ việcMiễn phí
  3. Luật sưNhận việc cần luật sư, báo giá trước

Gửi tình huống

Để lại số điện thoại hoặc Zalo, chúng tôi gọi lại trong giờ làm việc. Không cần gửi số căn cước, ảnh giấy tờ ở bước này. 0935 990 138 · Zalo

Trần Viên Hy không tự tư vấn pháp luật có thu phí: chúng tôi tiếp nhận và kết nối luật sư, đại lý thuế có chứng chỉ hành nghề.