Trần Viên Hypháp lý cho mọi người

Kho văn bản · Công văn · Cục Thuế

Công văn 8293/CT-QLNT Về tiền sử dụng đất

Ban hành 03/11/2026 · Công văn Công văn hướng dẫn

Số hiệu
8293/CT-QLNT
Loại văn bản
Công văn
Cơ quan ban hành
Cục Thuế
Người ký
Phạm Thị Minh Hiền
Ngày ban hành
03/11/2026
Tình trạng
Công văn Công văn hướng dẫn
Lĩnh vực
Thuế khác

Cần giải thể, quyết toán hay xử lý nợ thuế?

Hỏi trong app Trần Viên Hy: kể tình huống, đính kèm giấy tờ nếu cần, câu trả lời về ngay trong app. Khi việc cần người làm, chúng tôi kết nối luật sư hoặc đại lý thuế phù hợp; phí do họ báo trước khi nhận việc. Đặt câu hỏi: miễn phí.

Hỏi trong app Gọi 0935 990 138 Zalo

Toàn văn

Trích từ tệp PDF gốc trên gdt.gov.vn, giữ nguyên lời văn; chỉ nối lại dòng và đánh dấu điều, khoản. Bảng biểu, mẫu biểu có thể lệch dòng: xem bản gốc.

BỘ TÀI CHÍNH

CỤC THUẾ

Số:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

/CT-QLNT

V/v tiền sử dụng đất

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 03 tháng 11 năm 2026

Kính gửi: Bà (ẩn tên)(Địa chỉ: Số 06 Nguyễn Đình Tứ, phường Rạch Giá, tỉnh An Giang SĐT liên hệ: 0919144967)

Cục Thuế nhận được Đơn kiến nghị của bà (ẩn tên) về tiền sử dụng đất. Về vấn đề này, Cục Thuế có ý kiến như sau:

Khoản 2 Điều 21 Nghị định số 103/2024/NĐ-CP ngày 30/07/2024 của Chính phủ (được sửa đổi bởi điểm c khoản 12 Điều 13 Nghị định số 50/2026/NĐ-CP) quy định về trình tự tính, thu, nộp tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân quy định:

“2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

a) Căn cứ quyết định giao đất, quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, quyết định chuyển hình thức sử dụng đất, đơn đề nghị (văn bản) công nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân và các hồ sơ khác theo quy định của pháp luật về đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai hoặc bộ phận một cửa liên thông hoặc cơ quan ký hợp đồng BT (trong trường hợp giao đất, cho thuê đất để thanh toán hợp đồng BT) hoặc cơ quan, người có thẩm quyền được giao nhiệm vụ lập Phiếu chuyển thông tin chuyển Phiếu chuyển thông tin cho cơ quan thuế để tính tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về cấp giấy chứng nhận.

b) Căn cứ Phiếu chuyển thông tin (thông tin về người sử dụng đất, diện tích đất, vị trí đất, mục đích sử dụng đất, nguồn gốc sử dụng đất; đối tượng, diện tích, mức giảm tiền sử dụng đất; giá đất tính tiền sử dụng đất) do Văn phòng đăng ký đất đai hoặc bộ phận một cửa liên thông hoặc cơ quan ký hợp đồng BT (trong trường hợp giao đất, cho thuê đất để thanh toán hợp đồng BT) hoặc cơ quan, người có thẩm quyền được giao nhiệm vụ lập Phiếu chuyển thông tin chuyển đến; trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan thuế thực hiện: tính số tiền sử dụng đất phải nộp, số tiền sử dụng đất được giảm; ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất; gửi thông báo cho người sử dụng đất, cơ quan chuyển Phiếu chuyển thông tin theo quy định.” Đối với trường hợp của Bà, cơ quan thuế chưa nhận được hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính.

Căn cứ quy định nêu trên, Thuế tỉnh An Giang có công văn số 2710/AGICNTK ngày 07/10/2026 gửi Bà là phù hợp quy định của pháp luật.

Đề nghị người sử dụng đất liên hệ với cơ quan chức năng tại địa phương và cung cấp đầy đủ hồ sơ để được hướng dẫn theo đúng quy định.

Cục Thuế trả lời để Bà (ẩn tên) được biết./.

Nơi nhận:

- Như trên;

- PCTr Đặng Ngọc Minh (để b/c);

- Thuế tỉnh An Giang;

- Ban Pháp chế;

- Website Cục Thuế;

- Lưu: VT, QLNT.

TL. CỤC TRƯỞNG

KT. TRƯỞNG BAN BAN QUẢN LÝ, PHÁT TRIỂN NGUỒN THU

PHÓ TRƯỞNG BAN

Phạm Thị Minh Hiền

Chuyện của bạn có chi tiết riêng?

Hỏi trong app Trần Viên Hy: kể tình huống, đính kèm giấy tờ nếu cần, câu trả lời về ngay trong app. Khi việc cần người làm, chúng tôi kết nối luật sư hoặc đại lý thuế phù hợp; phí do họ báo trước khi nhận việc. Đặt câu hỏi: miễn phí.

Hỏi trong app Gọi 0935 990 138 Zalo

Trần Viên Hy không tự tư vấn pháp luật có thu phí: chúng tôi tiếp nhận và kết nối luật sư, đại lý thuế có chứng chỉ hành nghề.

  1. Trợ lý AITrả lời ngay, dẫn điều luậtMiễn phí
  2. Sinh viên, NCS luậtĐọc lại, hỏi thêm, tóm tắt vụ việcMiễn phí
  3. Luật sưNhận việc cần luật sư, báo giá trước
Hỏi về pháp lý bất cứ điều gì…