Kho văn bản · Công văn · Cục Thuế
Công văn 7639/CT-QLNT Về trả lời kiến nghị của độc giả
- Số hiệu
- 7639/CT-QLNT
- Loại văn bản
- Công văn
- Cơ quan ban hành
- Cục Thuế
- Người ký
- Phạm Thị Minh Hiền
- Ngày ban hành
- 14/10/2026
- Tình trạng
- Công văn Công văn hướng dẫn
- Lĩnh vực
- Thuế khác
Cần giải thể, quyết toán hay xử lý nợ thuế?
Hỏi trong app Trần Viên Hy: kể tình huống, đính kèm giấy tờ nếu cần, câu trả lời về ngay trong app. Khi việc cần người làm, chúng tôi kết nối luật sư hoặc đại lý thuế phù hợp; phí do họ báo trước khi nhận việc. Đặt câu hỏi: miễn phí.
Toàn văn
Trích từ tệp PDF gốc trên gdt.gov.vn, giữ nguyên lời văn; chỉ nối lại dòng và đánh dấu điều, khoản. Bảng biểu, mẫu biểu có thể lệch dòng: xem bản gốc.
BỘ TÀI CHÍNH
CỤC THUẾ
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Số: 7639 /CT-QLNT
V/v trả lời kiến nghị của độc giả
Hà Nội, ngày 14 tháng 10 năm 2026
Kính gửi: Ông (ẩn tên) Hưng.
(Đội 7, Thôn Trát Cầu, Xã Thường Tín, TP. Hà Nội)
Cục Thuế nhận được Đơn phản ánh kiến nghị số PAKN.20261005.0559 của Ông (ẩn tên) qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia về chính sách quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Về vấn đề này, Cục Thuế có ý kiến như sau:
Nội dung kiến nghị:
Phương án ưu tiên: Áp dụng thống nhất phương pháp tính thuế trực tiếp theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu (Doanh thu x Thuế suất) cho toàn bộ hộ kinh doanh (bao gồm cả hộ kinh doanh thương mại điện tử). Phương pháp này giúp tính toán đơn giản, minh bạch, giúp người dân dễ tuân thủ, tiết kiệm chi phí vận hành, đồng thời giúp cơ quan quản lý thu thuế hiệu quả mà không tốn nhiều nguồn lực thanh kiểm tra.
Phương án lộ trình (trường hợp áp dụng tính thuế theo Doanh thu - Chi phí): kính đề nghị xem xét lùi lộ trình áp dụng chính thức từ năm 2027 (thay vì áp dụng ngay từ năm 2026). Dành trọn năm 2026 làm giai đoạn đệm hướng dẫn, truyền thông và hỗ trợ hạ tầng. Do các hộ kinh doanh cần có thời gian chuẩn bị, tiếp cận phần mềm và làm quen với quy trình lưu trữ hóa đơn, chứng từ đầu vào; nếu áp dụng quá gấp gáp sẽ rất dễ dẫn đến sai sót vô ý, phát sinh rủi ro pháp lý và áp lực xử phạt không đáng có cho người dân.
Trả lời:
Căn cứ tại khoản 2 Điều 7 Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 ngày 10/12/2025 quy định về thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ kinh doanh;
Căn cứ tại khoản 2 Điều 10 Nghị định số 68/2026/NĐ-CP ngày 05/3/2026 (đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 1 Điều 1 Nghị định số 141/2026/NĐ-CP ngày 29/4/2026 của Chính phủ) quy định về khai thuế, nộp thuế thu nhập cá nhân đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng;
Theo quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trên 03 tỷ đồng phải áp dụng phương pháp tính thuế thu nhập cá nhân theo thu nhập tính thuế nhân (x) thuế suất. Hiện nay, Bộ
Tài chính đang báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi quy định này. Trong khi pháp luật chưa được sửa đổi, đề nghị Quý độc giả thực hiện theo đúng quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân.
Cục Thuế có ý kiến để Ông (ẩn tên) được biết./.
Nơi nhận:
- Như trên;
- Phó CTr Đặng Ngọc Minh
(để b/c);
- Ban PC;
- Website CT;
- Lưu: VT, QLNT.
TL. CỤC TRƯỞNG
KT. TRƯỞNG BAN QUẢN LÝ, PHÁT TRIỂN NGUỒN THU
PHÓ TRƯỞNG BAN
Phạm Thị Minh Hiền