Kho văn bản · Công văn · Cục Thuế
Công văn 7634/CT-QLNT Về chính sách thuế GTGT và hóa đơn
- Số hiệu
- 7634/CT-QLNT
- Loại văn bản
- Công văn
- Cơ quan ban hành
- Cục Thuế
- Người ký
- Phạm Thị Minh Hiền
- Ngày ban hành
- 14/10/2026
- Tình trạng
- Công văn Công văn hướng dẫn
- Lĩnh vực
- Hóa đơn, chứng từ
Cần giải thể, quyết toán hay xử lý nợ thuế?
Hỏi trong app Trần Viên Hy: kể tình huống, đính kèm giấy tờ nếu cần, câu trả lời về ngay trong app. Khi việc cần người làm, chúng tôi kết nối luật sư hoặc đại lý thuế phù hợp; phí do họ báo trước khi nhận việc. Đặt câu hỏi: miễn phí.
Toàn văn
Trích từ tệp PDF gốc trên gdt.gov.vn, giữ nguyên lời văn; chỉ nối lại dòng và đánh dấu điều, khoản. Bảng biểu, mẫu biểu có thể lệch dòng: xem bản gốc.
BỘ TÀI CHÍNH
CỤC THUẾ
Số: 7634
/CT-QLNT
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do –Hạnh phúc
Hà Nội, ngày 14 tháng 10 năm 2026
V/v chính sách thuế GTGT và hóa đơn.
Kính gửi: Công ty TNHH MTV Logistics Viettel
(Địa chỉ: Văn phòng Công ty Logistics Viettel, Lô A2 đường CN4 KCN Từ Liêm, phường Xuân Phương, Hà Nội) Cục Thuế nhận được văn bản số 649/LOG-TC ngày 12/8/2026 của Công ty TNHH MTV Logistics Viettel về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) và hóa đơn. Về vấn đề này, Cục Thuế có ý kiến như sau:
Căn cứ Điều 3 Luật Thuế GTGT số 48/2024/QH15 ngày 26/11/2024 quy định về đối tượng chịu thuế;
Căn cứ khoản 1 Điều 4 Nghị định số 254/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 của Chính phủ quy định về nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ điện tử.
Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp Công ty TNHH MTV Logistics Viettel cung cấp cho doanh nghiệp Việt Nam dịch vụ hỗ trợ vận tải quốc tế như làm hàng, hải quan, bốc xếp, nâng hạ, đóng gói, các dịch vụ này không thực hiện tại Việt Nam, không sử dụng cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam thì không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Thuế giá trị gia tăng.
Về nguyên tắc, tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ phải lập hóa đơn giao cho người mua. Do đó, đối với hoạt động cung cấp dịch vụ mà dịch vụ được thực hiện (diễn ra) ở nước ngoài thì Công ty lập hóa đơn giao cho người mua theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 254/2026/NĐ-CP.
Đề nghị Công ty TNHH MTV Logistics Viettel căn cứ các quy định, hướng dẫn nêu trên và tình hình thực tế của đơn vị để thực hiện theo quy định.
Cục Thuế có ý kiến để Công ty TNHH MTV Logistics Viettel được biết./.
Nơi nhận:
- Như trên;
- Phó CTr Đặng Ngọc Minh (để b/c);
- Ban PC;
- Website CT;
- Lưu: VT, QLNT.
TL. CỤC TRƯỞNG
KT. TRƯỞNG BAN QUẢN LÝ, PHÁT TRIỂN NGUỒN THU
PHÓ TRƯỞNG BAN
Phạm Thị Minh Hiền