Trần Viên Hypháp lý cho mọi người

Kho văn bản · Công văn · Cục Thuế

Công văn 7341/CT-QLNT Lệ phí trước bạ

Ban hành 02/10/2026 · Công văn Công văn hướng dẫn

Số hiệu
7341/CT-QLNT
Loại văn bản
Công văn
Cơ quan ban hành
Cục Thuế
Người ký
Nguyễn Thị Thanh Hằng
Ngày ban hành
02/10/2026
Tình trạng
Công văn Công văn hướng dẫn
Lĩnh vực
Phí, lệ phí

Cần giải thể, quyết toán hay xử lý nợ thuế?

Hỏi trong app Trần Viên Hy: kể tình huống, đính kèm giấy tờ nếu cần, câu trả lời về ngay trong app. Khi việc cần người làm, chúng tôi kết nối luật sư hoặc đại lý thuế phù hợp; phí do họ báo trước khi nhận việc. Đặt câu hỏi: miễn phí.

Hỏi trong app Gọi 0935 990 138 Zalo

Toàn văn

Trích từ tệp PDF gốc trên gdt.gov.vn, giữ nguyên lời văn; chỉ nối lại dòng và đánh dấu điều, khoản. Bảng biểu, mẫu biểu có thể lệch dòng: xem bản gốc.

BỘ TÀI CHÍNH

CỤC THUẾ

Số: 7341

/CT-QLNT

V/v lệ phí trước bạ.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 02 tháng 10 năm 2026

Kính gửi: Thuế thành phố Đà Nẵng.

Cục Thuế nhận được Công văn số 6642/DAN-CNTK ngày 16/7/2026 của Thuế Thành phố Đà Nẵng về việc áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất đối với LPTB nhà, đất. Về vấn đề này, Cục Thuế có ý kiến như sau:

- Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 7 Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 của Chính phủ quy định về giá tính lệ phí trước bạ đối với đất:

“Điều 7. Giá tính lệ phí trước bạ

1. Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất:

a) Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp

luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ…

- Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định số 175/2025/NĐ-CP ngày 30/6/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2022/NĐ-CP quy định giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất:

“2. Sửa đổi, bổ sung một số điểm, khoản tại Điều 7

a) Sửa đổi, bổ sung điểm d khoản 1 Điều 7 như sau:

“d) Trường hợp giá nhà, đất tại hợp đồng mua bán nhà, đất (đất gắn liền với nhà, tài sản trên đất không tách riêng giá trị đất) cao hơn giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là giá tại hợp đồng mua bán nhà, đất.””

- Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 3 Thông tư số 13/2022/TT-BTC ngày 28/02/2022 của Bộ Tài chính quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ:

“1. Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất quy định khoản 1 Điều 7 Nghị định số 10/2022/NĐ-CP

a) Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất

- Giá trị đất tính lệ phí trước bạ được xác định như sau:

Giá đất tính lệ phí trước bạ (đồng)

=

Giá một mét vuông đất

Diện tích đất

(đồng/m2) tại Bảng giá đất do x chịu LPTB (m2)

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành

Trong đó:

+ Diện tích đất tính lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác định và cung cấp cho cơ quan thuế theo “Phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai”.

+ Giá một mét vuông đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.” Việc xác định giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất đã được quy định chi tiết tại điểm a khoản 1 Điều 7 Nghị định số 10/2022/NĐ-CP; điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định số 175/2025/NĐ-CP và khoản 1 Điều 3 Thông tư số 13/2022/TTBTC ngày 28/02/2022 của Bộ Tài chính.

- Về giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.)

- Về giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất: Trường hợp giá nhà, đất tại hợp đồng mua bán nhà, đất (đất gắn liền với nhà, tài sản trên đất không tách riêng giá trị đất) cao hơn giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là giá tại hợp đồng mua bán nhà, đất.

Cục Thuế thông báo để Thuế Thành phố Đà Nẵng biết./.

Nơi nhận:

- Như trên;

- Cục CST, Cục QLCS, Vụ PC (BTC);

- Ban PC, Ban NVT;

- Website CT;

- Lưu: VT, QLNT.

TL. CỤC TRƯỞNG

TRƯỞNG BAN BAN QUẢN LÝ, PHÁT TRIỂN NGUỒN THU

Nguyễn Thị Thanh Hằng

Chuyện của bạn có chi tiết riêng?

Hỏi trong app Trần Viên Hy: kể tình huống, đính kèm giấy tờ nếu cần, câu trả lời về ngay trong app. Khi việc cần người làm, chúng tôi kết nối luật sư hoặc đại lý thuế phù hợp; phí do họ báo trước khi nhận việc. Đặt câu hỏi: miễn phí.

Hỏi trong app Gọi 0935 990 138 Zalo

Trần Viên Hy không tự tư vấn pháp luật có thu phí: chúng tôi tiếp nhận và kết nối luật sư, đại lý thuế có chứng chỉ hành nghề.

  1. Trợ lý AITrả lời ngay, dẫn điều luậtMiễn phí
  2. Sinh viên, NCS luậtĐọc lại, hỏi thêm, tóm tắt vụ việcMiễn phí
  3. Luật sưNhận việc cần luật sư, báo giá trước
Hỏi về pháp lý bất cứ điều gì…