Kho văn bản · Công văn · Cục Thuế
Công văn 7191/CT-PC Trả lời công văn số 2383/CBA-QLDN ngày 19/8/2026
- Số hiệu
- 7191/CT-PC
- Loại văn bản
- Công văn
- Cơ quan ban hành
- Cục Thuế
- Người ký
- Mạnh Thị Tuyết Mai
- Ngày ban hành
- 29/09/2026
- Tình trạng
- Công văn Công văn hướng dẫn
- Lĩnh vực
- Thuế khác
Cần giải thể, quyết toán hay xử lý nợ thuế?
Kể tình huống trong vài dòng. Trần Viên Hy tiếp nhận, hỏi thêm khi cần và kết nối bạn với luật sư hoặc đại lý thuế phù hợp; phí do họ báo trước khi nhận việc. Gửi tình huống và cuộc gọi đầu tiên: miễn phí.
Toàn văn
Trích từ tệp PDF gốc trên gdt.gov.vn, giữ nguyên lời văn; chỉ nối lại dòng và đánh dấu điều, khoản. Bảng biểu, mẫu biểu có thể lệch dòng: xem bản gốc.
BỘ TÀI CHÍNH
CỤC THUẾ
Số: 7191
/CT-QLNT
V/v trả lời công văn số 2383/CBA-QLDN ngày 19/8/2026.
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Hà Nội, ngày 29 tháng 9 năm 2026
Kính gửi: Thuế tỉnh Cao Bằng.
Cục Thuế nhận được công văn số 2383/CBA-QLDN ngày 19/8/2026 của Thuế tỉnh Cao Bằng về vướng mắc chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) của Công ty Cổ phần Đông Bắc Capital (Công ty). Về vấn đề này, Cục Thuế có ý kiến như sau:
- Tại khoản 4 Điều 10 Nghị quyết số 198/2025/QH15 ngày 17/5/2025 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách phát triển kinh tế như nhân quy định:
“Điều 10. Hỗ trợ thuế, phí, lệ phí
…4. Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu”.
- Tại điểm a, điểm b2 khoản 3 Điều 7 Nghị định số 20/2026/NĐ-CP ngày 15/01/2026 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết số 198/2025/QH15 ngày 17/5/2025 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân quy định như sau:
“Điều 7. Miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp
…3. Doanh nghiệp nhỏ và vừa đăng ký kinh doanh lần đầu:
a) Được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 03 năm kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu. Thời gian miễn thuế được tính liên tục từ năm đầu tiên được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu. Trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp trước thời điểm Nghị quyết số 198/2025/QH15 có hiệu lực thi hành mà còn thời gian áp dụng ưu đãi thì doanh nghiệp được hưởng ưu đãi theo quy định tại khoản này cho thời gian còn lại;
b) Quy định ưu đãi tại khoản này không áp dụng đối với:
…b2) Doanh nghiệp thành lập mới mà người đại diện theo pháp luật (trừ trường hợp người đại diện theo pháp luật không phải là thành viên góp vốn), thành viên hợp danh hoặc người có số vốn góp cao nhất đã tham gia hoạt động kinh doanh với vai trò là người đại diện theo pháp luật, thành viên hợp danh hoặc người có số vốn góp cao nhất trong các doanh nghiệp đang hoạt động hoặc đã giải thể nhưng chưa được 12 tháng tính từ thời điểm giải thể doanh nghiệp cũ đến thời điểm thành lập doanh nghiệp mới;
…”
Theo thông tin tại công văn hỏi của Thuế tỉnh Cao Bằng và các quy định nêu trên, trường hợp ông (ẩn tên) là một trong những người có số vốn góp cao nhất tại Công ty, đồng thời là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp khác hiện vẫn đang hoạt động thì Công ty không được áp dụng ưu đãi miễn thuế TNDN theo quy định tại khoản 3 Điều 7 Nghị định số 20/2026/NĐ-CP ngày 15/01/2026.
Đề nghị Thuế tỉnh Cao Bằng căn cứ các quy định nêu trên và đối chiếu với tình hình thực tế của đơn vị để xử lý theo đúng quy định./.
Nơi nhận:
- Như trên;
- PCTr. Đặng Ngọc Minh (để b/c);
- Cục: DNTN; CST;
- Ban Pháp chế (Cục Thuế);
- Website CT;
- Lưu: VT, QLNT.
TL. CỤC TRƯỞNG
KT. TRƯỞNG BAN BAN QUẢN LÝ, PHÁT TRIỂN NGUỒN THU
PHÓ TRƯỞNG BAN
Mạnh Thị Tuyết Mai