Kho văn bản · Công văn · Cục Thuế
Công văn 6938/CT-QLNT Trả lời công văn số 2313/AGI-NVDTPC
- Số hiệu
- 6938/CT-QLNT
- Loại văn bản
- Công văn
- Cơ quan ban hành
- Cục Thuế
- Người ký
- Nguyễn Thị Thanh Hằng
- Ngày ban hành
- 18/09/2026
- Tình trạng
- Công văn Công văn hướng dẫn
- Lĩnh vực
- Thuế khác
Bài giải thích dựa trên văn bản này
Cần giải thể, quyết toán hay xử lý nợ thuế?
Kể tình huống trong vài dòng. Trần Viên Hy tiếp nhận, hỏi thêm khi cần và kết nối bạn với luật sư hoặc đại lý thuế phù hợp; phí do họ báo trước khi nhận việc. Gửi tình huống và cuộc gọi đầu tiên: miễn phí.
Toàn văn
Trích từ tệp PDF gốc trên gdt.gov.vn, giữ nguyên lời văn; chỉ nối lại dòng và đánh dấu điều, khoản. Bảng biểu, mẫu biểu có thể lệch dòng: xem bản gốc.
BỘ TÀI CHÍNH
CỤC THUẾ
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Số: 6938 /CT-QLNT
V/v trả lời công văn số 2313/AGI-NVDTPC
Hà Nội, ngày 18 tháng 9 năm 2026
Kính gửi: Thuế tỉnh An Giang
Cục Thuế nhận được công văn số 2313/AGI-NVDTPC ngày 27/8/2026 của Thuế tỉnh An Giang về việc vướng mắc đối với khoản thu môn bài. Về vấn đề này, Cục Thuế có ý kiến như sau:
Căn cứ khoản 7 Điều 10 Nghị quyết số 198/2025/QH15 ngày 17/5/2025 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân;
Căn cứ khoản 4 Điều 6 Nghị định số 362/2025/NĐ-CP ngày 31/12/2025 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật phí và lệ phí;
Căn cứ điểm 1 mục I Thông tư số 96/2002/TT-BTC ngày 24/10/2002 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 75/2002/NĐ-CP ngày 30/8/2002 của Chính phủ về việc điều chỉnh mức thuế môn bài (được sửa đổi, bổ sung bởi
Thông tư số 42/2003/TT-BTC ngày 07/5/2003 của Bộ Tài chính);
Căn cứ khoản 1 Điều 2 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài;
Căn cứ khoản 2 Điều 37 Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15;
Căn cứ điểm d, điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định số 252/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế;
Căn cứ Điều 14 Thông tư số 90/2026/TT-BTC ngày 30/6/2026 của Bộ Tài chính quy định về đăng ký thuế.
Căn cứ các quy định nêu trên:
Doanh nghiệp bị cơ quan thuế thông báo không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ thuế trong thời gian doanh nghiệp bị cơ quan thuế thông báo không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định số 252/2026/NĐ-CP. Trường hợp doanh nghiệp thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế, doanh nghiệp có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ theo quy định, trong đó bao gồm việc nộp hồ sơ khai thuế, nộp thuế (bao gồm thuế/lệ phí môn bài) và xử lý số tiền thuế nộp thừa, số thuế giá trị gia tăng chưa được khấu trừ (nếu có) theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 7 Nghị định số 252/2026/NĐ-CP và Điều 14 Thông tư số 90/2026/TT-BTC.
Hiện nay, Cục Thuế đang nghiên cứu báo cáo cấp có thẩm quyền về các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế trong việc hoàn thành thủ tục chấm dứt hoặc khôi phục mã số thuế.
Đề nghị Thuế tỉnh An Giang căn cứ quy định nêu trên, căn cứ tình hình thực tế hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng quy định. /.
Nơi nhận:
- Như trên;
- Phó CTr Đặng Ngọc Minh (để b/c)
- Ban PC, NVT (CT);
- Website CT;
- Lưu: VT, QLNT.
TL. CỤC TRƯỞNG
TRƯỞNG BAN BAN QUẢN LÝ, PHÁT TRIỂN NGUỒN THU
Nguyễn Thị Thanh Hằng