Kho văn bản · Công văn · Cục Thuế
Công văn 6482/CT-QLNT Về chính sách thuế
- Số hiệu
- 6482/CT-QLNT
- Loại văn bản
- Công văn
- Cơ quan ban hành
- Cục Thuế
- Người ký
- Mạnh Thị Tuyết Mai
- Ngày ban hành
- 28/08/2026
- Tình trạng
- Công văn Công văn hướng dẫn
- Lĩnh vực
- Thuế khác
Cần giải thể, quyết toán hay xử lý nợ thuế?
Kể tình huống trong vài dòng. Trần Viên Hy tiếp nhận, hỏi thêm khi cần và kết nối bạn với luật sư hoặc đại lý thuế phù hợp; phí do họ báo trước khi nhận việc. Gửi tình huống và cuộc gọi đầu tiên: miễn phí.
Toàn văn
Trích từ tệp PDF gốc trên gdt.gov.vn, giữ nguyên lời văn; chỉ nối lại dòng và đánh dấu điều, khoản. Bảng biểu, mẫu biểu có thể lệch dòng: xem bản gốc.
BỘ TÀI CHÍNH
CỤC THUẾ
Số: 6482 /CT-QLNT
V/v chính sách thuế
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Hà Nội, ngày 28 tháng 8 năm 2026
Kính gửi: Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài
(Địa chỉ: Tầng 10, tòa nhà V.E.T, số 96-98 Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Thành phố Hà Nội) Cục Thuế nhận được công văn số 111/HHDNĐTNN-HTDN của Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) về việc vướng mắc về thuế đối với thuê lại lao động và chi phí đối với doanh nghiệp ngừng hoạt động. Về vấn đề này, Cục Thuế có ý kiến như sau:
1. Về hoạt động thuê lại lao động
Về chính sách thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động cho thuê lại lao động, Cục Thuế đã có công văn số 3705/CT-CS ngày 05/6/2026 trả lời Thuế tỉnh Phú Thọ, công văn số 5200/CT-CS ngày 24/7/2026 trả lời Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Cục Thuế gửi kèm bản sao công văn nêu trên để Hiệp hội nghiên cứu, phổ biến đến các doanh nghiệp thành viên thực hiện theo quy định.
2. Về chi phí trả cho nhà cung cấp trước thời điểm nhà cung cấp ngừng hoạt động, bỏ địa điểm kinh doanh, phá sản hoặc phát sinh các vi phạm pháp luật khác Theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp, việc xác định khoản chi được trừ hoặc không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thực hiện theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính (đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 96/2015/TT-BTC); theo quy định tại Điều 9, Điều 10 Nghị định số 320/2025/NĐ-CP ngày 15/12/2025 của Chính phủ.
Trường hợp doanh nghiệp phát sinh khoản chi trả cho nhà cung cấp trước thời điểm nhà cung cấp ngừng hoạt động, bỏ địa điểm kinh doanh, phá sản hoặc phát sinh các vi phạm pháp luật khác thì cơ quan thuế căn cứ quy định của pháp
luật từng thời kỳ, hồ sơ thực tế, hóa đơn, chứng từ và các tài liệu có liên quan để xem xét, xác định khoản chi có đáp ứng điều kiện được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định hay không.
Việc xác định khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không chỉ căn cứ vào trạng thái của nhà cung cấp mà còn được xem xét trên cơ sở quy định của pháp luật thuế, hồ sơ thực tế, hóa đơn, chứng từ, tài liệu có liên quan của từng trường hợp cụ thể.
Cục Thuế có ý kiến để Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài được biết./.
Nơi nhận:
- Như trên;
- Phó CTr Lê Long (để b/c);
- Thuế TP Hải Phòng;
- Ban KTr, PC, NV (CT);
- Website CT;
- Lưu: VT, QLNT.
TL. CỤC TRƯỞNG
KT. TRƯỞNG BAN BAN QUẢN LÝ, PHÁT TRIỂN NGUỒN THU
PHÓ TRƯỞNG BAN
Mạnh Thị Tuyết Mai