Trần Viên Hypháp lý cho mọi người

Kho văn bản · Công văn · Cục Thuế

Công văn 3470/CT-CS Về thuế giá trị gia tăng

Ban hành 28/05/2026 · Công văn Công văn hướng dẫn

Số hiệu
3470/CT-CS
Loại văn bản
Công văn
Cơ quan ban hành
Cục Thuế
Người ký
Phạm Thị Minh Hiền
Ngày ban hành
28/05/2026
Tình trạng
Công văn Công văn hướng dẫn
Lĩnh vực
Thuế GTGT

Cần giải thể, quyết toán hay xử lý nợ thuế?

Hỏi trong app Trần Viên Hy: kể tình huống, đính kèm giấy tờ nếu cần, câu trả lời về ngay trong app. Khi việc cần người làm, chúng tôi kết nối luật sư hoặc đại lý thuế phù hợp; phí do họ báo trước khi nhận việc. Đặt câu hỏi: miễn phí.

Hỏi trong app Gọi 0935 990 138 Zalo

Toàn văn

Chữ nhận dạng tự động (OCR) từ bản quét, có thể sai dấu, sai số: đối chiếu bản gốc trước khi dùng. Trích từ bản quét PDF gốc trên gdt.gov.vn, giữ nguyên lời văn; chỉ nối lại dòng và đánh dấu điều, khoản. Bảng biểu, mẫu biểu có thể lệch dòng: xem bản gốc.

— Ký bởi: CỤC THUÉ

ZZ)u. Địa chỉ: 1A Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng, Hà Nội (S2) Thời gian ký: 28.05.2026 16:36 BỘ TÀI CHÍNH CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM CỤC THUE Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: Ä#†0 /CT-CS - Hà Nội, ngày 29 tháng B_ năm 2026 V/v thuế giá trị gia tăng. '

Kính gửi: Thuế thành phố Hồ Chí Minh.

Cục Thuế nhận được công văn số 1446/TPHCM-NVDTPC ngày 04/02/2026 của Thuế thành phố Hồ Chí Minh về thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Về nội dung này, Cục Thuế có ý kiến như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 15 Luật Thuế giá trị gia tăng số 48/2024/QH15 ngày 26/11/2024 về hoàn thuế giá trị gia tăng.

Căn cứ quy định tại khoản I và khoản 3 Điều 30 Nghị định số 181/2025/NĐ-CP ngày 01/7/2025 của Chính phủ về hoàn thuế đối với đầu tư.

Căn cứ quy định tại Điều 31 Nghị định số 181/2025/NĐ-CP ngày 01/7/2025 của Chính phủ về hoàn thuế đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng 5%.

Căn cứ quy định tại Điều 39 Nghị định số 181/2025/NĐ-CP ngày 01/7/2025 của Chính phủ về điều khoản chuyển tiếp.

Căn cứ hướng dận tại Điều 8 Thông tư số 69/2025/TT-BTC ngày 01/7/2025 của Bộ;Tài chỉnh `về cách xác định số thuế giá trị gia tăng được hoàn đối với hoạt động›sản xuất hàng hóa, cung cấp dịch vụ chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng 5% quy định tại Điều.31 Nghị định số 181/2025/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2025 củả Chính: phủ quy định chỉ tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, `\ ý. ˆ ..-

Căn cứ hướng dẫn tại Phụ lục II kèm theo Thông tư số 69/2025/TT-BTC về cách xác định số thuế được hoàn đối với hoạt động sản xuất hàng hóa, cung cấp dịch vụ chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng 5%.

Căn cứ hướng dẫn tại Điều 28 Thông tư số 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021 của Bộ Tài chính (được sửa đổi, bổ sung tại Điều 2 Thông tư số 13/2023/TT-BTC ngày 28/02/2023 của Bộ Tài chính) về hồ sơ đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng.

Căn cứ các quy định, hướng dẫn nêu trên:

1. Về hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất thuế GTGT 5% ề Trường hợp cơ sở kinh doanh chỉ sản xuất hàng hóa, cung cấp dịch vụ chịu thuế suất thuế GTGT 5% có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết phát sinh từ ngày 01/7/2025 từ 300 triệu đồng trở lên nhưng chưa đủ 12 tháng liên tục hoặc 04 quý liên tục thì không thuộc đối tượng được hoàn thuế GTGT.

Cục Thuế đang nghiên cứu trình Bộ Tài chính có hướng dẫn về hồ sơ hoàn thuế của hàng hóa, dịch vụ mua vào phục vụ sản xuất hàng hóa, cung cấp dịch vụ chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng 5% tại dự thảo Thông tư quy định chỉ tiết một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định của Chính phủ quy định chỉ tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế.

2. Về hồ sơ hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư mở rộng

Trường hợp cơ sở kinh doanh có dự án đầu tư mở rộng thuộc đối tượng được hoàn thuế GTGT thì hồ sơ hoàn thuế thực hiện theo quy định tại khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 28 Thông tư số 80/2021/TT-BTC.

Đề nghị Thuế thành phố Hồ Chí Minh căn cứ các quy định, hướng dẫn nêu trên, tình hình thực tế tại doanh nghiệp và phối hợp với cơ quan đăng ký đầu tư để xác định thời điểm dự án hoàn thành, phát sinh doanh thu để giải quyết việc hoàn thuế GTGT theo quy định và thâm quyền.

Cục Thuế có ý kiến để Thuế thành phố Hồ Chí Minh biết./ #⁄

Nơi nhận: - TLCỤCTRƯỞNG ==-

- Như trên; KT. TRƯỞNG BAN CHÍNH SÁCH, THUÊ QUỐC TẾ

- Phó CTr Đặng Ngọc Minh (đề bíc); DHÓ-TRƯỞNG BAN

- Ban PC, NVT; 1Ã e

- Website Cục Thuế; 'O, 22SSN

- N ÂẲ L2: Q

Lưu: VT, CS. £⁄4 đï vỳ Ẫ | t & tha Í | Minh Hiền a8 (Œ

Chuyện của bạn có chi tiết riêng?

Hỏi trong app Trần Viên Hy: kể tình huống, đính kèm giấy tờ nếu cần, câu trả lời về ngay trong app. Khi việc cần người làm, chúng tôi kết nối luật sư hoặc đại lý thuế phù hợp; phí do họ báo trước khi nhận việc. Đặt câu hỏi: miễn phí.

Hỏi trong app Gọi 0935 990 138 Zalo

Trần Viên Hy không tự tư vấn pháp luật có thu phí: chúng tôi tiếp nhận và kết nối luật sư, đại lý thuế có chứng chỉ hành nghề.

  1. Trợ lý AITrả lời ngay, dẫn điều luậtMiễn phí
  2. Sinh viên, NCS luậtĐọc lại, hỏi thêm, tóm tắt vụ việcMiễn phí
  3. Luật sưNhận việc cần luật sư, báo giá trước
Hỏi về pháp lý bất cứ điều gì…