Kho văn bản · Công văn · Cục Thuế
Công văn 3469/CT-CS Về tiền sử dụng đất
- Số hiệu
- 3469/CT-CS
- Loại văn bản
- Công văn
- Cơ quan ban hành
- Cục Thuế
- Người ký
- Phạm Thị Minh Hiền
- Ngày ban hành
- 28/05/2026
- Tình trạng
- Công văn Công văn hướng dẫn
- Lĩnh vực
- Thuế khác
Cần giải thể, quyết toán hay xử lý nợ thuế?
Hỏi trong app Trần Viên Hy: kể tình huống, đính kèm giấy tờ nếu cần, câu trả lời về ngay trong app. Khi việc cần người làm, chúng tôi kết nối luật sư hoặc đại lý thuế phù hợp; phí do họ báo trước khi nhận việc. Đặt câu hỏi: miễn phí.
Toàn văn
Chữ nhận dạng tự động (OCR) từ bản quét, có thể sai dấu, sai số: đối chiếu bản gốc trước khi dùng. Trích từ bản quét PDF gốc trên gdt.gov.vn, giữ nguyên lời văn; chỉ nối lại dòng và đánh dấu điều, khoản. Bảng biểu, mẫu biểu có thể lệch dòng: xem bản gốc.
nề Địa chỉ: TÀ Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng, Hà Nội t9) Thời gian ký: 28.05.2026 16:28 BỘ TÀI CHÍNH CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM CỤC THUE Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Số: 2‡63/CT-CS Hà Nội, ngày 2§ tháng 5 năm 2026
V/v tiên sử dụng đât
Kính gửi: Thuế tỉnh Quảng Ninh
Cục Thuế.nhận:đựợ bộng văn số 1436/QNI-CNTK ngày 10/4/2026 của Thuế tỉnh Quáng;Ninh-về tiền sử dụng đất. Về vấn đề này, Cục Thuế có ý kiến
Căn cứ khoản:2 Điềw⁄195, khoản 2 Điều 196 Luật Đất đai năm 2024;
Căn cứ điểm ö khoản 2 Điều 10 Nghị quyết số 254/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai;
Căn cứ Điều 6 Nghị định số 50/2026/NĐ-CP ngày 31/01/2026 của Chính phủ quy định chỉ tiết một số điều của Nghị quyết số 254/2025/QH15 ngày 11 tháng 12 năm 2025 của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất;
Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã được cơ quan nhà nước có thâm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao, đất nông nghiệp sang đất ở thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 2 Điều 10 Nghị quyết số 254/2025/QHI5 thì mức thu tiền sử dụng đất quy định tại điểm e khoản 2 Điều 10 Nghị quyết số 254/2025/QH15 được áp dụng 01 lần cho 01 hộ gia đình, cá nhân và được tính trên 01 thửa đất do hộ gia đình, cá nhân lựa chọn.
Hạn mức giao đất ở để tính tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 50/2026/NĐ-CP ngày 31/01/2026 của Chính phủ là hạn mức giao đất ở do cơ quan nhà nước có thâm quyền quy định theo quy định của pháp luật về đất đai được áp dụng tại thời điểm có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thầm quyền.
Việc tính tiền sử dụng đất đối với các trường hợp quy định tại điểm c khoản 2 Điều 10 Nghị quyết số 254/2025/QHI15 nêu trên là đối với diện tích đất chuyển mục đích sử dụng đất (tại điểm c khoản 2 Điều 10 Nghị quyết số 254/2025/QHI15 không quy định việc cộng dồn diện tích đất ở hiện có).
Đề nghị Thuế tỉnh Quảng Ninh căn cứ quy định của pháp luật, hồ sơ cụ thể của hộ gia đình, cá nhân đề thực hiện xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, đảm bảo đúng quy. định của pháp luật.
Cục Thuế có ý kiến để Thuế tỉnh Quảng Ninh được biết ./—_ _
Nơi nhận: _D TLCỤCTRƯỞNG =-
- Như trên; . R KT. TRƯƠNG BAN CHÍNH SÁCH, THUE QUỐC TẾ
- PCTr Đặng Ngọc Minh (đê b/e); PHÓ-EFRƯỞNG BAN
- Cục QLCS, Vụ PC (BTC); “hi
- Ban PC, Ban NVT (Cục Thuế); ˆ Z2. Sà
- Website Cục Thuế; ky 3)
- Lưu: VT, CS (2b). ø TH x9! \ÝT
» Vy", Sở c sấ/ À
PNamThị Minh Hiên 3056 [ct