Trần Viên Hypháp lý cho mọi người

Kho văn bản · Công văn · Cục Thuế

Công văn 1821 /CT-CS Công văn số 1821 /CT-CS ngày 26/3/2026 của Cục Thuế về tiền sử dụng đất

Ban hành 26/03/2026 · Công văn Công văn hướng dẫn

Số hiệu
1821 /CT-CS
Loại văn bản
Công văn
Cơ quan ban hành
Cục Thuế
Người ký
Phạm Thị Minh Hiền
Ngày ban hành
26/03/2026
Tình trạng
Công văn Công văn hướng dẫn
Lĩnh vực
Thuế khác

Cần giải thể, quyết toán hay xử lý nợ thuế?

Kể tình huống trong vài dòng. Trần Viên Hy tiếp nhận, hỏi thêm khi cần và kết nối bạn với luật sư hoặc đại lý thuế phù hợp; phí do họ báo trước khi nhận việc. Gửi tình huống và cuộc gọi đầu tiên: miễn phí.

Gửi tình huống Gọi 0935 990 138 Zalo

Toàn văn

Chữ nhận dạng tự động (OCR) từ bản quét, có thể sai dấu, sai số: đối chiếu bản gốc trước khi dùng. Trích từ bản quét PDF gốc trên gdt.gov.vn, giữ nguyên lời văn; chỉ nối lại dòng và đánh dấu điều, khoản. Bảng biểu, mẫu biểu có thể lệch dòng: xem bản gốc.

— Ký bởi: CỤC THUÉ

BỘ TÀI CHÍNH CỘNG HOÀ XÃ HỌI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

CỤC THUE Độc lập - Tự đo - Hạnh phúc

Số: .Jl2{ /CT-CS Hà Nội, ngày 2E tháng 3 năm 2026

V/v tiên sử dụng đât

Kính gửi: Ông (ẩn tên)(A6-7 Hùng Vương, Phường Phú Thủy, tỉnh Lâm Đông)

Cục Thuế nhận được văn bản ngày 20/11/2025 của ông (ẩn tên) về việc tiền sử dụng đất. Về vấn đề này, Cục Thuế có ý kiến như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 14 Nghị định số 45/2014/NĐ- CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, Điều 6, Điều 10 và Điều 12 Thông tư liên tịch số 88/2021/TTLT/BTC-BTNMT ngày 22/6/2021 của Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường, điểm a khoản 2 Điều 9 Thông tư số 76/2014/TT- BTC ngày 16/6/2014 của Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có quy định về trình tự, thủ tục tính tiền sử dụng đất đối với trường hợp Nhà nước công nhận (cấp Giấy chứng nhận quyên sử dụng đất), theo đó, sau khi tiếp nhận bộ hồ sơ của người sử dụng đất do Văn phòng đăng ký đất đai chuyền đến, cơ quan Thuế phải căn cứ các quy định của pháp luật có liên quan để kiểm tra tính đầy đủ và hợp pháp của từng loại giấy tờ có trong hồ sơ. Trường hợp phát hiện hồ sơ có sai sót hoặc thiếu căn cứ để xác định nghĩa vụ tài chính thì cơ quan thuế đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai xác định hoặc bổ sung thông tin. Việc xác định thông tin địa chính là trách nhiệm và thấm quyền của cơ quan tài nguyên môi trường. Do đó, trường hợp thiếu thông tin trên phiếu chuyển làm căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính nhưng Chỉ cục Thuế thành phố Phan Thiết không để nghị Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố Phan Thiết bê sung thông tin là chưa đúng quy định.

Vấn đề ông (ẩn tên) kiến nghị đã từng được các cơ quan có thẩm quyền kết luận trong Kết luận thanh tra số 1696/KL-UBND ngày 16/5/2019 của UBND tỉnh Bình Thuận, Bản án số 21/2022/HSST ngày 21/02/2022 của TAND Thành phố Phan Thiết và Bản án số 103/2022/HS-PT ngày 31/8/2022 của TAND tỉnh Bình Thuận. Cục Thuế tỉnh Bình Thuận (nay là Thuế tỉnh Lâm Đồng) đã có công văn số 1867/CTBTH-KTNB ngày 13/3/2025 trả lời ông theo quy định của pháp luật. Cục Thuế đã có công văn số 1721/CT-CS ngày 12/6/2025, số 4619/CT-CS ngày 23/10/2025 trả lời (bản photocopy kèm theo).

Cục Thuế trả lời để ông (ẩn tên) được biết./. tư

Nơi nhận: l TL. CỤC TRƯỞNG ¬¬

_ tên (để b/eáo) KT. TRƯỞNG BAN CHÍNH SÁCH, THUÊ QUỐC TẾ

- Lãnh đạo Bộ (đề b/cao); HO TRƯỎ

- PCTr Đặng Ngọc Minh mm RƯ ƠNG BAN

(để bí); T= xài

- Thuế tỉnh Lâm Đồng; K4 ~Ñ

- Cục: QLCS, QLGS CST; tế „”sš)”) lÚ:

- Vụ Pháp chẽ; «\ 27/12

- Ban PC; ` Xm „⁄ “

- Website CT; Sv= x% 2

- Lưu: VT, CS. J„, hham “Phí Minh Hiền 3920/C1

CC) ĐB/021293960 S0 106,58 ng HàNg

BỘ TÀI CHÍNH CỘNG HOÀA XÃ HỌI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

CỤC THUE Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: 26/2 /CT-CS Hà Nội, ngày 23 tháng 10 năm 2025

V/v tiên sử dụng đất

Kính gửi: Ông (ẩn tên)(A6-7 Hùng Vương, Phường Pha: Thúy, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận)

Cục Thuế nhận được văn bản ngày 24/06/2025 của ông (ẩn tên) về việc tính thu tiền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Sau khi báo cáo Bộ Tài chính, Cục Thuế có ý kiến về vướng mắc của ông (ẩn tên) như sau:

Theo nội dung vụ việc, thời điểm nộp hồ sơ của các hộ dân và thời điểm thông báo tiền sử dụng đất từ năm 2016 đến năm 2018 là thời điểm Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành; theo đó, chính sách pháp luật về tiền sử dụng đất thực hiện theo Luật Đất đai năm 2013. Tại khoản 2, khoản 3 Điều 14 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, Điều 6 và Điều 10 Thông tư liên tịch số 88/2016/TTL/F/BTC-BTNMIT ngày 22/6/2016 của Bộ Tài chính - Bộ Tài nguyên và Môi trường, điểm a khoản 2 Điều 9 Thông tư số 76/2014/TT- BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính và các văn bản sửa đổi, bỗ sung đã có quy định về trình tự, thủ tục tính tiền sử dụng đất đỗi với trường hợp Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất (cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Trong đó, có quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan nhà nước có thâm quyền và người sử dụng đắt trong việc tính, thu, nộp tiền sử dụng đất.

Vẻ vấn đề vướng mắc của ông (ẩn tên) Đông, Cục Thuế đã có công văn số 1721/CT-CS ngày 12/6/2025 trả lời (bản photocopy kèm theo).

Cục Thuế trả lời để ông (ẩn tên) được biết./ 12⁄2

Nơi nhận: - TL. CỤC TRƯỞNG

ˆ Nhự s“_ (để bí) KT. TRƯỞNG BAN BAN CHÍNH SÁCH, THUÉ QUỐC TÉ

- Lãnh đạo Bộ (đê b/c); '3TÊR cP ề

- PCTr Đặng Ngọc Minh (để b/e); si › tà G BAN

- Thuế tỉnh Lâm Đồng (để biết); (©//27-7 SN

- Vụ Pháp chế, Cục QLCS (BTC); œ4 SJC VẬN

- Ban PC - CT; thước 7/1

- Website CT; * = 2 / LZ

- Lưu: VT, _= à ta á

Nguyễn Vân Hùng

. 2 Thờ giản Sỹ, 44 08.2020 17:02 Ta Ưng Hà Nội

Xe ý

BỘ TÀI CHÍNH CỘNG? HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

CỤC THUÉ Độc lập - Tự đo - Hạnh phúc

Số: Z2 /CT-CS Hà Nội, ngày 42 tháng 6 năm 2025

V/v tiền sử đụng đất

Kính gửi: ng Trân Văn Đông

(A6-7 Hùng Vương, Phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết, tình Bình Thuận)

Cục Thuế nhận được văn bản hỏi ngày 20/03/2025 của ông (ẩn tên) về việc tính thu tiền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Về vấn đề này, Cục Thuế có ý kiến như sau:

Vấn đề ông (ẩn tên) kiến nghị đã từng được các cơ quan có thấm quyền kết luận trong Kết luận thanh tra số 1696/KL-UBND ngày 16/5/2019 của UBND tỉnh Bình Thuận, Bản án số 21/2022/HSST ngày 21/02/2022 của TAND Thành phố Phan Thiết và Bản án só 103/2022/HS-PT ngày 31/8/2022 của TAND tỉnh Bình Thuận. Cục Thuế tỉnh Bình Thuận (nay là Chi cục Thuế khu vực XV) đã có công văn số 1867/CTBTH-KTNB ngày 13/3/2025 trả lời ông theo quy định của pháp luật.

Cục Thuế trả lời để ông (ẩn tên) được biết./.,„⁄

Nơi nhận: - TL. CỤC TRƯỜNG

- Như trên; - KT. TRƯỞNG BAN-BxèLCHÍNH SÁCH, THUÊ QUÓC TẾ

- PCTr Đặng Ngọc Minh bHóÓo rờX% ỞNG BAN

(để b/c); 2=)

(để b/e); %0 MA.) 2) đế

- Chỉ cục Thuế khu vực +x\ QNư `.⁄ 1o

XV (để biết); n2

- Ban PC - CT: * Z

- Website (CT); Bberyến Vân Hùng

- Lưu: VT, CS

_

Chuyện của bạn có chi tiết riêng?

Kể tình huống trong vài dòng. Trần Viên Hy tiếp nhận, hỏi thêm khi cần và kết nối bạn với luật sư hoặc đại lý thuế phù hợp; phí do họ báo trước khi nhận việc. Gửi tình huống và cuộc gọi đầu tiên: miễn phí.

Gửi tình huống Gọi 0935 990 138 Zalo

Trần Viên Hy không tự tư vấn pháp luật có thu phí: chúng tôi tiếp nhận và kết nối luật sư, đại lý thuế có chứng chỉ hành nghề.

  1. Trợ lý AITrả lời ngay, dẫn điều luậtMiễn phí
  2. Sinh viên, NCS luậtĐọc lại, hỏi thêm, tóm tắt vụ việcMiễn phí
  3. Luật sưNhận việc cần luật sư, báo giá trước

Gửi tình huống

Để lại số điện thoại hoặc Zalo, chúng tôi gọi lại trong giờ làm việc. Không cần gửi số căn cước, ảnh giấy tờ ở bước này. 0935 990 138 · Zalo

Trần Viên Hy không tự tư vấn pháp luật có thu phí: chúng tôi tiếp nhận và kết nối luật sư, đại lý thuế có chứng chỉ hành nghề.